Sunday, 10 December 2023

คำร้องขอให้เพิ่ม Yu Gi Oh เข้าร่วมเป็นการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกกำลังระเบิด

ไม่ใช่เรื่องแปลกที่ eSports เริ่มเป็นที่ยอมรับอย่างกว้างขวางมากขึ้นในฐานะกีฬาจริง แต่แล้วเกมไพ่ล่ะ? Xiran Jay Zhao กำลังมองหาที่จะทดสอบขีด จำกัด ของสิ่งที่ถือว่าเป็นกีฬาโดยยื่นคำร้องให้เกมการ์ด Yu-Gi-Oh! จะถูกเพิ่มเข้าไปในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก ไม่ว่าคำร้องนี้ถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นมีมหรือไม่ก็ตาม แต่ก็ได้รับแรงฉุดอย่างน่าประหลาดใจ นับตั้งแต่มีการสร้างคำร้อง คำร้องนี้ก็ได้รวบรวมลายเซ็นนับพันจากแฟนๆ ทั่วโลก จนถึงจุดที่บางคนสงสัยว่าสิ่งนี้จะกลายเป็นจริงได้หรือไม่

Yu Gi Oh

มีความเป็นไปได้แค่ไหนที่ Yu-Gi-Oh! จะเข้าไปอยู่ในกีฬาโอลิมปิก

การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่กรุงโตเกียวกำลังดำเนินไป และกระแสของเพลงวิดีโอเกมที่หลั่งไหลเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในการจุดประกายคำร้องให้ Yu-Gi-Oh! เข้าเป็นกีฬาโอลิมปิก แม้ว่าการมองข้ามสิ่งนี้ว่าไร้สาระเป็นเรื่องง่าย แต่ก็ชัดเจนว่าผู้คนจำนวนมากสนับสนุนแนวคิดนี้และทำให้เกิดการอภิปรายที่น่าสนใจเกี่ยวกับกีฬานี้คืออะไร

ปัจจุบันคำร้องมีผู้สนับสนุนเกือบ 11,000 คน และกำลังจะกลายเป็นหนึ่งในคำร้องที่ลงนามมากที่สุดใน Change.org ในคำอธิบายของคำร้อง Xiran Jay Zhao อธิบายว่า Yu-Gi-Oh! เหมาะกับบิลที่จะเป็นกีฬาโอลิมปิก ต้องใช้ความคล่องแคล่วในการจั่วไพ่ ความคล่องแคล่วในการเล่นไพ่ และความอดทน “เมื่อคุณอยู่ในรอบที่ 10 ของ [Yu-Gi-Oh Championship Series]” คู่แข่ง Yu-Gi-Oh! ไม่มีอะไรใหม่ แต่มีการแข่งขัน Yu-Gi-Oh! บนเวทีโลกที่ยิ่งใหญ่เท่ากับการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่ไม่เคยได้ยินมาก่อน

เห็นได้ชัดว่าข้อโต้แย้งที่อ้างว่า Yu-Gi-Oh! เกมไพ่ต้องใช้ความคล่องแคล่ว ความคล่องแคล่วว่องไว และความอดทนค่อนข้างงี่เง่า แต่ก็คุ้มค่าที่จะพูดคุยถึงสิ่งที่ทำให้บางสิ่งบางอย่างเป็นกีฬา เป็นเวลานานแล้วที่กีฬาถูกสันนิษฐานว่าต้องใช้แรงกาย และพจนานุกรมออกซ์ฟอร์ดอธิบายว่ากีฬาเป็น “กิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับการออกแรงทางกายภาพและทักษะที่บุคคลหรือทีมแข่งขันกับผู้อื่นหรือผู้อื่นเพื่อความบันเทิง” ถึงกระนั้น แม้ว่า eSports จะยังขาดปัจจัยด้านการออกแรงกายอยู่บ้าง แต่พวกเขากำลังได้รับความสนใจในฐานะกีฬาที่แท้จริงในขณะนี้ เอาประโยคนั้นออกไป Yu-Gi-Oh! มีคุณสมบัติอย่างแน่นอนว่าเป็น “กิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับทักษะที่บุคคลแข่งขันกับผู้อื่นเพื่อความบันเทิง”

มันเป็นทางลาดลื่นแม้ว่า ถ้า Yu-Gi-Oh! เป็นกีฬาโอลิมปิก ทำไมไม่เป็นเกมไพ่อื่นๆ? เหตุใดคณะกรรมการโอลิมปิกสากลจึงควรเลือก Yu-Gi-Oh! เหนือ Magic The Gathering หรือแม้แต่เกมการ์ดโปเกมอน? จะมีอะไรมาจากคำร้องนี้หรือไม่นั้นยังคงต้องรอดูกันต่อไป แต่น่าจับตามองเมื่อจำนวนผู้ลงนามเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

Yu-Gi-Oh ไม่ใช่กีฬาโอลิมปิก (ยัง)

ดูดวง เลขเด็ด ดูหนังโป๊ฟรี