Saturday, 10 June 2023

PS5 รุ่น Teardown ใหม่ทำให้เกิดความกังวลเรื่องอุณหภูมิภายในเครื่อง

30 Aug 2021
180

แม้ว่าจะไม่ใช่การยกเครื่องที่รุนแรงอย่างที่บางคนอาจคาดหวังไว้ แต่ PlayStation เพิ่งเปิดตัวรุ่น PS5 ที่อัปเดตเล็กน้อยซึ่งทำการปรับปรุงเล็กน้อยในการออกแบบ แม้ว่าอาจมีการประนีประนอม วิดีโอใหม่ที่เผยแพร่บนอินเทอร์เน็ตทำให้เกิดความกังวลเกี่ยวกับการแก้ไขดังกล่าว เนื่องจากดูเหมือนว่าการเปลี่ยนแปลงดังกล่าวอาจขัดขวางความสามารถของคอนโซลในการรักษาความเย็น ซึ่งอาจนำไปสู่ปัญหาระยะยาว

PS5

สล็อต เว็บตรง KNG365

PS5 โมเดลใหม่เล็กลงแต่แอบร้อนขึ้นไหมนะ

วิดีโอที่อัปโหลดไปยัง YouTube โดย Austin Evans มีรายละเอียดการเปลี่ยนแปลงบางอย่างที่เกิดขึ้นกับคอนโซลเวอร์ชันแก้ไข กล่าวคือ เวอร์ชันใหม่กว่าได้ลบฮีทซิงค์ของคอนโซลจำนวนมาก – แม้ว่าจะทำให้น้ำหนักน้อยลงเล็กน้อย พร้อมกับการปรับแต่งอื่นๆ เล็กน้อย – และดูเหมือนว่าจะส่งผลเสียต่อประสิทธิภาพของคอนโซล ปัญหาหลักคือ ดูเหมือนว่าคอนโซลจะร้อนกว่าเวอร์ชันเปิดตัวของระบบ

Evans โอเวอร์คล็อกอุณหภูมิของเวอร์ชันเก่าที่ 52 องศาเซลเซียส และอุณหภูมิของเวอร์ชันแก้ไขที่ 55 องศาเซลเซียส ซึ่งแปลได้ประมาณ 125.6 องศาฟาเรนไฮต์และ 131 องศาฟาเรนไฮต์ตามลำดับ แม้จะไม่ได้เพิ่มขึ้นมากนัก แต่ก็เพียงพอที่จะเลิกคิ้วได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเนื่องจากอุณหภูมิที่เพิ่มขึ้นอาจส่งผลเสียต่อประสิทธิภาพของคอนโซล อย่างไรก็ตาม เป็นที่น่าสังเกตว่า Austin Evans ทดสอบเฉพาะ PS5 Digital Edition ในวิดีโอเท่านั้น

https://youtu.be/taKKVBVoKhg

ผู้ร้ายดูเหมือนจะเป็นฮีทซิงค์ของ PS5 ที่ใหม่กว่าซึ่งมีขนาดเล็กกว่ารุ่นดั้งเดิมอย่างมาก การออกแบบใหม่ดูเหมือนว่าจะมีประสิทธิภาพน้อยกว่าในการจัดการความร้อนจาก CPU ตัดสินโดยวิดีโอของ Evans การเปลี่ยนแปลงเบื้องต้นของ PS5 ใหม่คือมาตรการลดต้นทุนโดยใช้วัสดุที่ถูกกว่าและน้อยลง ซึ่งอาจทำให้แฟน ๆ บางคนไม่พอใจ

มีบางสิ่งที่ต้องคำนึงถึง รวมถึงรายละเอียดบางประการที่อาจส่งผลต่อความแตกต่างของอุณหภูมิ ตามที่บางคนได้ชี้ให้เห็นตั้งแต่วิดีโอของอีแวนส์ถูกปล่อยออกมา การเพิ่มขึ้นนี้อาจหมายความว่าเครื่อง PS5 รุ่นใหม่สามารถกระจายความร้อนได้ดีกว่ารุ่นเก่า อย่างไรก็ตาม อีแวนส์กล่าวถึงเรื่องนี้ในความคิดเห็นเกี่ยวกับวิดีโอโดยระบุว่า “ประเด็นคือ Sony ได้นำฮีทซิงค์ออกจำนวนมหาศาลในรุ่นใหม่นี้ ด้วยครีบที่น้อยลงและท่อความร้อนที่มีขนาดเล็กลง จึงไม่มีประสิทธิภาพในการระบายความร้อนออกจากคอนโซล”

มีการขาดแคลนส่วนประกอบพีซีอย่างต่อเนื่องซึ่งอาจส่งผลต่อการตัดสินใจของ Sony ที่นี่ ซึ่งดูเหมือนว่าจะเป็นคำตอบที่น่าจะเป็นไปได้มากที่สุดว่าทำไมการเปลี่ยนแปลงจึงเกิดขึ้น วิดีโอเกมคอนโซลมักจะขายขาดทุน จากนั้นจะคืนต้นทุนด้วยการขายเกม ซึ่ง Sony จะได้รับเป็นเปอร์เซ็นต์ อย่างไรก็ตาม หากปัญหาการขาดแคลนส่งผลกระทบต่อสิ่งต่างๆ มากเกินไป ก็สมเหตุสมผลที่ Sony จะลดต้นทุนการผลิตในระบบ อย่างน้อยก็จากจุดยืน