Thursday, 23 March 2023

จุดเริ่มต้น The Last of Us และความหวังสุดท้ายในโลกล่มสลายและมีเชื้อรากลายพันธุ์

ถ้าหากจะพูดถึงเกมแนว PlayStation คงหนีไม่พ้น The Last of Us เกมแอคชั่นผจญภัยเอาชีวิตรอดที่สร้างความประทับใจและมอบประสบการณ์ใหม่ ๆ ในขณะเล่นเกมให้ผู้เล่นได้ดีเลยทีเดียว เพราะอย่างที่เราทราบกันดีว่า The Last of Us สามารถถ่านทอดความรู้สึกและดึงเราเข้าไปอยู่ในจุดที่ตัวละกำลังพบเจอ ซึ่งถือว่าเป็นอีกหนึ่งจุดสำคัญที่ทำให้เราเข้าถึงบทบาทและรับรู้เนื้อเรื่องภายในเกมมากยิ่งขึ้น

The Last of Us เป็นเกมแนวแอคชั่นรวมกับผจญภัยผ่านมุมมองบุคคลที่สามของค่ายหมาซุกซน (Naughty Dog) ที่จัดจำหน่ายโดยค่าย Sony Entertainment โดยเรื่องราวทั้งหมดที่เกิดขึ้นภายในเกมจะเล่าไปถึง การเดินทางในโลก post-apocalyptic ที่ล่มสลาย เพราะมีเชื้อราเข้ายึดร่างมนุษย์ ซึ่งเรื่องราวจะผ่านทอดผ่านตัวละครหลักสองตัว Joel ผู้ผู้รับงานเดินทางข้ามประเทศสหรัฐอเมริกาเพื่อลักลอบขนส่งสินค้าผิดกฎหมาย และ Ellie เด็กสาววัยรุ่นผู้เป็นความหวังหนึ่งเดียวของโลกใบนี้ที่ถูกส่งไปยังสถานที่ปลายทางที่รายล้อมไปด้วยซอมบี้ล้าคลั่งและเชื้อรากลายพันธุ์

สล็อต เว็บตรง KNG365

เกม The Last of Us

จุดเริ่มต้นการเดินทาง The Last of Us และบอกเล่าเรื่องราวทั้งหมดที่เกิดขึ้น ใน Part I

ต้นกำเนิดและการพัฒนาเกม The Last of Us ได้เริ่มต้นขึ้นในช่วง ปี 2009 หลังจากที่ Naughty Dog วางจำหน่ายเกม Uncharted 2 : Among Thieve อย่างเป็นทางการและเป็นครั้งแรกที่บริษัทแยกออกเป็นสองทีม ซึ่งทีมนึงรับหน้าที่คอยควบคุมและพัฒนาภาคต่อ Uncharted 3 : Drake’s Deception จนสามารถสร้างความสำเร็จให้กับบริษัท ส่วนทีมที่สองคอยพัฒนาและสร้างโปรเจ็กต์ใหม่อย่าง The Last of Us

Neil Druckmann รับหน้าที่พัฒนาเกม ดูแลบท และสร้างสตอรี่ต่าง ๆ ในขณะที่ผู้กำกับ Uncharted 2 อย่าง Bruce Straley รับหน้าที่กำกับและคอยควบคุมเกม โดยมี Gustavo Santaolalla คอมโพสเซอร์ชื่อดังเป็นผู้ประพันธ์ดนตรีประกอบ The Last of Us ในส่วนนักแสดงนำ Troy Baker กับ Ashley Johnson สองนักแสดงชื่อดังที่มารับบทเป็น Joel และ Ellie ซึ่งนักแสดงทั้งสองคนมีหน้าที่คอยให้เสียงและแสดงโมชั่นแค็ปเจอร์

ในส่วนในแรงบันดาลใจด้านวิช่วล Ricky Cambier เกมดีไซเนอร์เล่าว่าเกม Ico และ Resident Evil 4 กับหนังซอมบี้คลาสสิก Night of the Living Dead และตัวละคร John Hartigan ใน Sin City ทั้งหมดที่กล่าวมาข้างต้นทั้งหมดล้วนเป็นแรงบันดาลใจหลักในการออกแบบ เกม The Last of Us โดยภายในเกมจะเน้นไปที่ความสัมพันธ์ของตัวละครและความรู้สึกของตัวละคร ในขณะที่กำลังเผชิญหน้ากับสภาวะตึงเครียด

หลังจากที่ทางผู้พัฒนาเกม Naughty Dog ออกมาประกาศข่าวดีว่า พวกเขากำลังเริ่มต้นการพัฒนาและเริ่มแคสเกมอยู่ ซึ่งทำให้แฟนเกมบางส่วนมีความหวังขึ้นมาบ้างและทันทีที่เกม The Last of Us ออกมาวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในวันที่ 2013 และเปิดให้เล่นใน PlayStation 3 ตัวเกมก็ได้รับความสำเร็จและได้รับความสนใจอย่างล้นหลาม จากแฟนเกม นักวิจารณ์ ในแง่ภาพ ตัวละคร และการถ่านทอดอารมณ์ รวไปถึงบทบาทที่แสนจะโดดเด่นของตัวละครหลักผู้หญิง จึงทำให้เกมกลายเป็นอีกหนึ่งเกมที่ดีที่สุดตลอดกาลและได้รับความนิยมมาถึงปัจจุบัน

จุดเริ่มต้น The Last of Us

จุดเด่นและความแตกต่างที่ทำให้ The Last of Us กลายเป็นที่นิยม

สำหรับ The Last of Us ถือเป็นอีกหนึ่งเกมที่มีเรื่องราวที่น่าสนใจและมีความโดดเด่นชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบเกม ระบบ และรูปภาพแบบเสมือนจริง ที่ทำให้ผู้เล่นสามารถเข้าถึงบทบาทและเข้าถึงเนื้องเรื่องจุดสำคัญได้อย่างมีประสิทธิ์ภาพ อีกทั้งเกมยังมอบประสบการณ์ใหม่ ๆ ในระหว่างเล่นเกม เพื่อให้ผู้เล่นค้นหาวิธีเอาชีวิตรอดและปกป้องตัวเอาจากอันตรายในโลกที่ล่มสลาย เพราะทันที่การเดินทางเริ่มต้นขึ้น ผู้เล่นจะประจันหน้ากับกลุ่มซอบบี้และเชื้อราที่พร้อมจะโจมตีตามสัญชาติญาณอย่างพวก Cliciker และศัตรูที่โจมตีผู้เล่นด้วยสัญชาติญาณดิบอย่างเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน

ในส่วนระบบ AI ภายในเกมสามารถลอกเลียนพฤติกรรมมนุษย์และยังมีความเป็นมนุษย์อยู่บ้าง เพราะทันทีที่พวกมันพบเจอกับปัญหา หรือ พบเจอกับสถารการณ์ที่ยากลำบาก ก็สามารถเรียกกำลังเสริมเข้ามาเพิ่มได้ด้วย และฉวยโอกาสโจมตีเรา เมื่อมีช่องว่าง โดยเนื้อเรื่องจากถ่านทอดออกมาอย่างละเอียดและเปิดโอกาสให้ผู้เล่นได้ทำภารกิจอื่น ๆ นอกจากการพูดคุยและต่อสู้ เช่น การไขปริศนา สำรวจพื้นที่ต่าง ๆ เพิ่มเติมจากแฟนที่ที่ได้รับ

อีกหนึ่งสิ่งที่ทำให้ The Last of Us กลายเป็นที่นิยมทั่วโลกตลอดมา คือ Online Multiplayer Mode ที่เรียกว่า ‘Factions’ ในโหมดนี้ผู้เล่นสามารถพบกับความมันส์และเล่นได้สูงสุด 8 คนที่ไม่ใช่ Joel กับ Ellie เหมือนโหมดปกติ แต่เลือกเล่นเป็นฝ่าย Hunters หรือ Fireflies ได้อย่างอิสระ โดยมีเกมอยู่สามประเภท คือเกม Deathmatch อย่างบุกปล้นสะดม (Supply Raid) และเอาตัวรอด (Survivors) กับเกมแนวสืบสวนระบุตำแหน่งทีมศัตรู (Interrogation)

จุดเด่นและความแตกต่างที่ทำให้ The Last of Us

การกลับมาอีกครั้ง The Last of Us Part II

และล่าสุดภาค 2 ของ The Last of Us ได้เปิดตัวตามมาในปี 2020 ซึ่งภาคนี้ถูกสร้างมาสำหรับ PlayStatioon 4 โดยเนื้อเรื่องในเกิดขึ้น 5 ปีหลังตอนจบเหตุการณ์ภาคแรก โดยเกมที่จะโฟกัสไปที่ตัวละครสองตัวเป็นหลักเช่นเดิม Ellie ผู้ออกเดินทางเพื่อล้างแค้น กับ Abby ทหารหญิงผู้ไปเกี่ยวข้องกับความขัดแย้งระหว่างกองกำลังของตัวเองและลัทธิศาสนา
อย่างที่เราทราบกันแล้วว่าเดิมที The Last of Us Part II เกือบจะได้สร้างเป็นเกม open world ก่อนที่จะถูกจำกัด ให้เส้นทางชัดเจน เพื่อที่จะได้สอดคล้องกับเส้นเรื่องมากยิ่งขึ้น และเป็นผลให้ภาคต่อ ทางผู้พัฒนาเกมได้ให้ความสนใจกับรายละเอียดกว่าภาคแรกและลงจุดสำคัญเพิ่มเติม

การกลับมาอีกครั้ง The Last of Us Part II

จนในที่สุด The Last of Us Part II ได้รับรับคำชมถึงองค์ประกอบต่างๆ อย่างล้มหลามจากหลายสำนักและกลายเป็นเกมที่ขาดยดีที่สุดของ PlayStation 4 และยังคว้ารางวัล Game of the Year หรือ เกมแห่งปีมากถึง 320 ในปี 2020 รวมไปถึงเวทีที่ใหญ่ที่สุดในวงการเกม The Game Award ด้วยเช่นกัน

The Last of Us Part II

 

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ สำหรับบทความเกมข้างต้นที่ทางเราได้ค้นหาข้อมูลและเรียบเรียงจุดเริ่มของ The Last of Us ออกมาให้แฟนเกมได้ติดตามเพียงอย่างส่วนเท่านั้น ซึ่งผู้เล่นสามารถติดตามข่าวสารและการอัปเดตใหม่ ๆ เกี่ยวกับเกมมากยิ่งขึ้นใน ข่าวเกมส์ เพื่อไม่ให้พลาดข้อมูลข่าวสารดี ๆ ที่เป็นประโยชน์ สำหรับแฟนเกมที่มีความสนใจและต้องการสวมบทบาทเป็นตัวละครหลัก เพื่อออกเดินทางครั้งใหม่ในโลกล่มลายและค้นพบกับความระทึกที่กำลังรอคอยอยู่